Saturday, December 22, 2012

Xưng tội (tiếp theo)

- Con đi học mấy giờ ?
- Tám giờ sáng đến ba giờ chiều .
- Giáo sư dạy học toàn là bác sĩ y khoa phải không ?
- Không , phần lớn họ không là doctor nhưng họ đều có bằng Ph. D (Tiến sĩ ) về biology .

Cuối tuần con gái tôi hay ghé về nhà vợ chồng tôi . Trước khi đến nó cũng như thằng anh nó đều hỏi :
- Má má ! Hôm nay có nấu gì ăn không ?

Dĩ nhiên tôi biết chúng nó hầu như đều ăn đồ Mỹ hamburger , hot dog , pizza hằng ngày nên thèm thức ăn Việt Nam .

Lúc nào tôi cũng thấy trên tay con Thy cái Ipad nhỏ nhắn bằng hai bàn tay , trên đó ngoằn ngoèo những chữ y học tiếng Anh dài dằng dặc và hình vẽ các tế bào con người .
- Học nhiều như vậy có nhức đầu không ?

- Không bố , nhưng gặp giờ các giáo sư Ấn độ hay Trung quốc dạy thì ngán lắm . Con nghe chừng đâu một giờ là vô thư viện mở laptop ra học sướng hơn .

Chuyện này thì tôi biết . Các ông Ấn độ nói tiếng Anh lưu loát như chim . Nói họ khó hiểu là họ chê người Mỹ nói không đúng giọng Ăng lê như họ . Có một câu chuyện vui kể là một nhóm người Ấn mướn một căn phòng đại sảnh ở khách sạn để hội họp gì đó . Một ông MC đứng lên mở màn buổi nghị luận : " Lady and gentleman . Welcome to the meeting . There is snack in the room . Help yourself . " (Câu trên có nghĩa là Kính thưa quí ông quí bà . Chào mừng quí khách . Buổi họp có bữa ăn vui miệng . Tự nhiên mà dùng ) . Nhưng vừa thoáng nghe xong cả phòng họp cả Mỹ cả người Ấn đều nhốn nháo bỏ chạy ra ngoài , miệng họ la to : " Có rắn trong phòng , chạy nhanh chạy nhanh ! " Về sau khi cắt nghĩa hẳn hoi là ông MC người Ấn nói lộn chữ SNACK thành chữ SNAKE  , mọi quan khách mới yên ổn trở vào dự tiệc . Cũng như chữ Watermelon mà các ông người Việt phát âm thật chậm và thật giọng Việt thì có lẽ sẽ gây nhiều sự hiểu lầm cho các bà .

Xe chúng tôi lái gần tới nhà thờ gặp một đèn vàng , thắng không kịp tôi cho xe chạy băng trước khi đèn bật đỏ . Bà nhà tôi càm ràm :
- Ông cứ lúc nào cũng vậy , gặp cảnh sát nó cho ticket .

Không biết ai ra sao , chớ  tôi lái xe ở Mỹ gần ba mươi năm chỉ mới có bị một giấy phạt vì tội quẹo trái không bật đèn hiệu . Cách đây chừng một tháng bà nhà tôi ra thùng thư lấy vào một xấp phong thư , trong đó có cái của sở cảnh sát thành phố Haltom gởi , mà lại đề tên thằng con trai chúng tôi . Tôi tự hỏi không biết thằng con trai lái xe quá tốc độ chăng rồi bị cảnh sát phạt . Thuở nó còn đi học trên đại học làm banh hai chiếc xe . Khi nó quẹo trái không nhường bị xe khác tông vào đầu xe .  Theo lời nó vào khoảng 11 giờ đêm nó quẹo trái khi có đèn báo bật lên và cô kia vượt đèn đỏ . Nhưng theo lời một nhân chứng người da đen đứng lang thang đâu đó , nói là thằng con trai quẹo trái phải nhường cho xe đi thằng . Có nhân chứng dĩ nhiên lỗi là về thằng con trai tôi .

Tôi mở ra trong đó có hai tờ giấy . Tờ trên ghi vượt đèn đó , tiền phạt 75 đô . Tờ sau chụp hai tấm ảnh không rõ nét lắm . Bà nhà tôi nhìn vào tấm ảnh , cằn nhằn :
- Đã nói với ông rồi , lái xe như ông thế nào cũng bị cảnh sát cho giấy phạt . Đáng đời nhé !

Tôi nhìn kỹ lại hình chụp hai chiếc xe . Một xe màu đen giống như chiếc Toyota Corolla tôi lái đứng lằn phải , vẫn ở vị trí đứng yên khi đèn đỏ . Tôi la to :
- Xe này lái đâu có vượt đèn đỏ . Cái xe bên trái mà , nhưng chiếc xe này sao giống như chiếc Toyota Highlander bà lái quá . Để tui xem cho kỹ bảng số xe , à à số TX 123 đúng là bảng số xe của bà rồi . Trên tờ giấy có ghi rõ ngày giờ và địa điểm xảy ra , ở ngay ngả tư đường Markum và Belknap .

Hình thứ nhất xe bà lái còn nằm sau vạch trắng khi đèn bật đỏ , hình thứ hai xe bà nằm ở giữa đường khi đèn vẫn đỏ .

Bà nhà tôi phản biện :
- Máy camera chụp tầm bậy tầm bạ .

Tuần trước tôi nhận được một lá thư từ sở cảnh sát thành phố Arlington . Giấy phạt 75 đô cho tội vượt đèn đỏ của chiếc xe mang bảng số TX 123 . Bà nhà tôi liếc sơ tờ giấy rồi nói :
- Đèn quẹo trái ở ngả tư đường Pioneer và Cooper bật nhanh quá , mới vàng đã đỏ lên . Ông phải gọi lên sở cảnh sát thành phố đó khiếu nại mới được . Thầy cảnh sát Việt Nam tên là Bơ , ổng nói trên đài ra dô là bà con người Việt cũng bị mấy cái giấy phạt ở cái ngả tư đó .

Tôi biết cái tiếng Anh lưu loát của tôi , mở miệng ra là Mỹ hỏi lại : " What ... what ? " nên tôi rất ngại khi nói chuyện trên điện thoại . Trong tờ giấy có ghi rõ nếu muốn khiếu nại hay coi lại hình chụp thì vô trang mạng lưới violation chấm info . Thế là tôi loay hoay vào cái máy vi tính một lát . Trong đây có chụp hai tấm ảnh của xe bà nhà tôi lái . Cũng y chang như lần trước , và trang mạng này có đoạn phim quay lại .

Tôi kéo tay bà nhà tôi lại chỉ vào màn hình nói :
- Đấy đấy , bà quẹo trái như thế đó . Bà là chiếc thứ năm khi quẹo . Thế bà có muốn tui gọi phôn khiếu nại không ?

Con bé Linda đứng kế bên thốt lên :
- Thôi má cứ đóng tiền phạt là xong .

Còn tiếp